Hướng dẫn khởi tạo website cơ bản trên nền tảng WordPress P.2

 6 Tháng Tám, 2021

Sau khi hoàn tất việc trỏ tên miền về hosting, bạn có thể tạo Website cơ bản trên nền tảng Wordpress theo 2 cách khác nhau, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn theo cả 2 cách, tùy theo cách nào thuận tiện và dễ nhớ hơn thì các bạn có thể lựa chọn & thực hiện.

Share

 • Cách 1: Tạo website WordPress thủ công (Sẽ hơi phức tạp một chút với các bạn mới làm quen với wordpress, cá nhân mình thì hay sử dụng cách này để tạo website wordpress mới hơn).
 • Cách 2: Cài đặt website WordPress tự động thông qua Cpanel (Nhanh, vừa dễ dàng, lại còn gọn gàng… ~^^~).

Tạo Website WordPress thủ công

Để cài đặt website wordpress theo cách thủ công, bạn cần chuẩn bị file cài đặt wordpress tải từ wordpress.org, upload file cài đặt lên thư mục trên hosting được tên miền trỏ đến, sau đó tạo database là bạn có thể bắt đầu chạy cài đặt được. Các bước tuần tự cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị file cài đặt wordpress

Các bạn có thể tải file cài đặt wordpress tiếng việt mới nhất trực tiếp từ wordpress.org về chuẩn bị.

Tải WordPress

Bước 2: Tải file cài đặt lên thư mục trên hosting

Mặc dù các bạn đã thực hiện trỏ tên miền về hosting sau bài viết trước, tuy nhiên các bạn cũng cần phân định thư mục nào trên hosting sẽ nhận tên miền được trỏ đến. Các bạn đăng nhập vào cpanel, kéo xuống mục files -> chọn File manager sẽ xuất hiện giao diện quản lý thư mục trên hosting như bên dưới.

Như các bạn thấy 2 thư mục public_html & thư mục masterisequan2 là 2 thư mục chứa dữ liệu 2 website của mình trên host. Thông thường khi đăng ký host, các bạn sẽ khai báo kèm luôn tên miền, và mặc định nhà cung cấp sẽ thiết lập thư mục public_html cho tên miền đầu tiên (tên miền chính).

Nếu bạn chỉ làm 1 website với 1 tên miền, bạn click vào thẳng vào thư mục public_html, chọn upload -> chọn file winrar cài đặt wordpress đã tải về lên -> click chuột phải vào file winrar mới tải lên -> Chọn “Extract” để giải nén ra thư mục wordpress.

Bạn mở thư mục wordpress mới giải nén ra, chọn “select all” -> chọn “move” -> xóa đoạn “/wordpress” trên khung mới hiện ra -> chọn “move file” để chuyển hết file ra thư mục gốc chứa website.

Xong xuôi, bạn click vào “up one level” để lùi lại thư mục gốc của website, bạn có thể xóa file winrar cài đặt và thư mục “wordpress” lúc này đã rỗng đi cho nhẹ hosting.

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cách bạn tạo thư mục chứa trang web thứ 2 cho tên miền thứ 2 trên cùng 1 host. Nếu bạn chỉ làm 1 website với 1 tên miền duy nhất thì có thể bỏ qua bước này và đến thẳng bước tiếp theo Tạo database.

Mở rộng: Tạo thư mục chứa website thứ 2 cho tên miền khác

Trước đó, bạn phải thực hiện trỏ tên miền thứ 2 về hosting. Tại Cpanel, các bạn kéo xuống mục “domains” -> Chọn “addon domains” -> Tại trình “addon domains” mới hiện ra, bạn nhập các thông tin sau:

 1. New Domain Name: Nhập tên miền thứ 2 đã trỏ về hosting.
 2. Subdomain: Bạn để nguyên giá trị mặc định.
 3. Document Root: là thư mục chứa dữ liệu website thứ 2 sẽ được tạo ra, sau khi bạn add xong tên miền thứ 2, có thể để mặc định hoặc đặt tên theo ý bạn.

Sau đó, bạn mở lại giao diện quản lý thư mục trên hosting ra, tải file cài đặt wordpress lên thư mục chứa website thứ 2, và thực hiện lại các bước tương tự như đã làm với tên miền chính (tền miền đầu tiên) của Hosting.

Với các website thứ 3, thứ 4… trên cùng host, bạn chỉ cần thao tác tương tự là được. Đương nhiên là số lượng website bạn có thể tạo sẽ phụ thuộc vào gói hosting bạn đã thuê.

Bước 3: Tạo database cho website wordpress

Tại Cpanel, các bạn kéo xuống mục database, chọn MySQL Database Wizard -> Tại trình tạo mới database, bạn nhập tên database mới (viết không dấu) rồi bấm “next step

Tại step 2, các bạn nhập tên user cho database, tự đặt mật khẩu cho user database, hoặc bấm “Password Generator” để tạo password tự động.

Lưu ý là các bạn nhớ lưu lại Tên database, user, password đã tạo lại để chuẩn bị cho bước cuối!

Sau đó, các bạn bấm “Create User”, tại step 3, các bạn tick vào “ALL PRIVILEGES” để chọn tất cả và bấm “Next Step” là xong, bạn đã hoàn tất tạo database cho website.

Bước Cuối: Cài Đặt Website WordPress Mới

Các bạn mở trình duyệt lên, nhập tên miền của bạn và bắt đầu thực hiện cài đặt. Nhập thông tin Tên database, user, password”  đã lưu lại ở bước tạo database, mục Database Host & Tiền tố các bạn có thể để giá trị mặc định -> Bấm “Gửi” -> “Bắt đầu cài đặt“.

Tại bảng thông tin cơ bản của website, các bạn điền các thông tin bao gồm:

 • Tên website của bạn, ví dụ: My Website.
 • Điền tên đăng nhập tài khoản quản trị website.
 • Nhập mật khẩu đăng nhập hoặc coppy mật khẩu được tạo sẵn, độ mạnh mật khẩu khá tốt.
 • Nhập địa chỉ email của bạn.
 • Tick chọn tắt hiển thị với công cụ tìm kiếm, sau khi xây dựng tạm ổn nội dung website, các bạn có thể bật lại sau để các cộng cụ tìm kiếm index nội dung.
 • Bấm “Cài đặt WordPress” để bắt đầu chạy cài đặt website.

Màn hình thông báo cài đặt thành công hiện ra, các bạn bấm “Đăng nhập“, login bằng tài khoản mới tạo để vào trang quản trị Website WordPress.
Cách cài đặt thủ công này sẽ có đôi chút phức tạp, tuy nhiên khi đã quen thì mình lại thích cài đặt theo cách này hơn.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo website wordpress mới một cách tự động nhanh chóng và đơn giản hơn hẳn.

Cài Đặt Website WordPress Tự Động

Các bạn đăng nhập vào trình Cpanel, kéo xuống mục “Softaculous Apps Installer“, chọn “WordPress” để mở trình cài đặt -> Chọn “Quick install” từ menu xổ xuống.

Tại đây, bạn nhập các thông tin website như ảnh dưới và bấm “install” để bắt đầu cài đặt. Các bạn nhớ lưu lại thông tin tên đăng nhập & mật khẩu để đăng nhập vào trang quản trị website sau này.

Thông báo cài đặt website wordpress mới thành công!
Các bạn bấm vào link đăng nhập để chuyển qua trang quản trị website wordpress.

Vậy là về cơ bản, các bạn đã hoàn tất việc cài đặt trang website mới trên nền tảng wordpress. Ở các bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng theme “Flatsome” – theme bán hàng có thể tùy biến đa dạng một cách dễ dàng, các bạn có thể tải file theme “Flatsome” về chuẩn bị tại đây:

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0935 355 881 Zalo Chat Mẫu Website