Hướng dẫn khởi tạo website cơ bản trên nền tảng WordPress P.1

 5 Tháng Tám, 2021

Wordpress là mã nguồn mở, nền tảng giúp bạn khởi tạo website một cách dễ dàng, nhanh chóng và đẹp mắt với nguồn giao diện (theme) phong phú cùng những tính năng mở rộng (plugin) đa dạng mạnh mẽ.

Share

Để khởi tạo được một website cơ bản trên nền tảng WordPress thì các bạn chỉ cần chuẩn bị tên miền & hosting, sau đó trỏ tên miền về hosting là các bạn có thể tiến hành khởi tạo website được rồi.

Tên miền & Hosting

Bạn băn khoăn chưa biết liệu mình có thể tạo dựng được website như ý nên chưa muốn đầu tư vào tên miền cũng như hosting, đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Xampp tạo web server miễn phí để trải nghiệm trước khi quyết định đầu tư thêm tền miền và hosting.

Hướng dẫn khởi tạo website wordpress căn bản

Tuy nhiên, nếu trước sau gì cũng phải dựng website thì các bạn có thể mua tên miền & hosting luôn cho tiện, cá nhân mình cũng sử dụng tên miền và hosting để dựng nháp website trước khi up lên chính thức. Chi phí để sở hữu tên miền và hosting cũng khá rẻ, hiện tại có khá nhiều đơn vị cung cấp tên miền và hosting uy tín, ví dụ như Mắt Bão, Pa Việt Nam, inet, tenten, Azdigi… Cá nhân mình đang sử dụng tên miền từ inet, và hosting từ Azdigi, nhân viên support khá tích cực, chất lượng dịch vụ cũng ổn, giao diện dễ dùng và cũng dễ cài đặt.

Các bạn có thể tìm hiểu & trải nghiệm thử dịch vụ hosting và tên miền của inet & Azdigi tại đây:

Tền Miền Inet Hosting Inet Hosting Azdigi

Trỏ Tên Miền Về Hosting

Sau khi đã có tên miền & hosting, các bạn sẽ thực hiện trở tên miền về hosting, có 2 cách để thực hiện việc này:

  1. Trỏ tên miền về DNS của hosting.
  2. Trỏ về địa chỉ IP của hosting.

Ở bài viết này, My Website sẽ thực hiện trỏ tên miền từ inet về hosting của Azdigi.

1. Trỏ tên miền về DNS của Hosting

Sau khi hoàn tất đăng ký hosting, bạn sẽ nhận được 1 email thông báo với đầy đủ thông tin của gói hosting bao gồm cặp DNS, bạn chỉ cần coppy cặp DNS Nameserver này, đăng nhập vào trang quản trị tên miền -> Chọn cập nhật DNS -> đổi cặp Nameserver mặc định của đơn vị cung cấp tên miền thành cặp DNS coppy ở trên.

2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Để có thể trỏ tên miền theo cách này thì bạn phải xác định được địa chỉ IP của gói Hosting, bạn có thể coppy địa chỉ IP trên email thông báo, hoặc lấy trực tiếp địa chỉ IP hosting theo cách sau:

  • Bạn đăng nhập panel, kéo xuống mục Domain, chọn Zone Editor. Coppy địa chỉ IP của gói Hosting lại.

  • Tiếp theo, bạn đăng nhập vào trang quản trị tên miền, chọn “cập nhật bản ghi” -> Chọn “thêm bản ghi” -> Cập nhật thông tin bản ghi như sau:
Tên bản ghi Loại bản ghi Giá trị bản ghi
@ A (IP Address) địa chỉ ip đã lấy ở trên
www CNAME (Alias) domain.com

Thay thế domain.com bằng thông tin tên miền của bạn, ví dụ: mywebsite.com.vn

Vậy là bạn đã thực hiện xong việc trỏ tên miền về hosting, sau khi chờ vài phút để bản ghi cập nhật là bạn có thể bắt đầu cài đặt website wordpress mới được rồi. Về cách cài đặt website wordpress, mình sẽ hướng dẫn chi tiết theo 2 cách ở bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0935 355 881 Zalo Chat Mẫu Website